Bình Ðịnh và những trầm tích văn hóa

Thứ tư - 12/08/2020 15:26
Bình Định là vùng đất cất giữ nhiều tầng văn hóa hàng nghìn năm. Phóng sự “Bình Định và những trầm tích văn hóa” (thuộc chuyên mục Nẻo về nguồn cội của Kênh VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam) như một bộ phim tài liệu đã lột tả được nội lực của dòng chảy văn hóa mạnh mẽ nơi đây.
Bình Ðịnh và những trầm tích văn hóa

Từng thước phim cận cảnh, trung cảnh, viễn cảnh lúc rõ ràng, khi mờ ảo tái hiện tiến trình văn hóa, lịch sử qua hiện vật, di tích còn lại cho đến ngày nay như gốm, các tháp Chăm, những lò gốm đã được khai quật, thành Đồ Bàn… Điều này giúp người xem mường tượng hàng nghìn năm văn hóa lịch sử chỉ trong gần 12 phút.

Trong phóng sự, biển là một phần quan trọng trong cuộc sống của người dân Bình Định. Cách đây hơn 3.000 năm những cư dân sớm có mặt nơi đây đã biết khai thác lợi thế này, xây dựng một nền văn hóa cổ đại độc đáo là văn hóa Sa Huỳnh. Trong suốt thời gian tồn tại của mình, vương quốc Champa có nhiều kinh đô, trung tâm vương quốc. Trong đó từ đầu thế kỷ XI - XV, trung tâm vương quốc Champa nằm ở Bình Định và đây là thời kỳ văn hóa Champa phát triển rực rỡ bậc nhất - thời kỳ Vijaya.

Phóng sự còn điểm qua những loại nghệ thuật, văn hóa đặc sắc ở nơi đây như: Gốm, điêu khắc, kiến trúc, tuồng, võ học… Không chỉ là niềm tự hào của người dân Bình Định, trong gần 12 phút của phóng sự còn cho người xem, đặc biệt là con em Bình Định hiểu rõ hơn về quê mình cùng những trầm tích văn hóa để hiểu hơn về nguồn cội mình.

Có thể xem lại phóng sự tại: https://vtv.vn/video/neo-ve-nguon-coi-binh-dinh-va-nhung-tram-tich-van-hoa-388454.htm.

THẢO YÊN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
1
7
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập3
  • Hôm nay47
  • Tháng hiện tại47
  • Tổng lượt truy cập141,126
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây